บทความทั้งหมด

Environ Fact! ทำไมชาวภาคตะวันออกถึงขาดแคลนน้ำ?

รู้หรือไม่ ระยองเป็นหนึ่งในพื้นที่เขตพัฒนาเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) เป็นแหล่งรวมที่ตั้งของนิคมอุตสาหกรรม ซึ่งทำให้มีความต้องการใช้น้ำในปริมาณมหาศาล โดยสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติคาดว่า ในปี 2580 ความต้องการน้ำในพื้นที่ของ EEC จะเพิ่มสูงขึ้นอีกราวร้อยละ 40 เมื่อเทียบกับระดับความต้องการน้ำในปัจจุบันเลยทีเดียว

อ่านต่อ »

Environ Fact! เกิดอะไรขึ้นเมื่อน้ำทะเลเปลี่ยนเป็นสีดำ

แม้บนผิวน้ำจะดูเงียบสงบ แต่ภายใต้ท้องทะเลนั้นเกิดการเปลี่ยนแปลงนับไม่ถ้วน ต้นเหตุในครั้งนี้ไม่ได้มาจากปรากฏการณ์ธรรมชาติอย่างภูเขาไฟระเบิดหรือคลื่นสึนามิ แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นจากฝีมือมนุษย์

อ่านต่อ »

Environ Fact! รู้หรือไม่…? 80% ของขยะทะเลมาจากบนบก

โดยขยะทะเลในฝั่งอ่าวไทยและอันดามันนั้น พบว่าส่วนมากมีต้นทางมาจากประเทศไทย ไม่ใช่ขยะที่ถูกกระแสน้ำพัดพามาเกยฝั่งจากประเทศอื่นแต่อย่างใด

อ่านต่อ »

ปลานกแก้ว สวยด้วย เป็นนักสร้างทรายด้วย

ปลานกแก้ว เป็นปลาที่มีความสำคัญในระบบนิเวศน์ท้องทะเล อาศัยอยู่ตามแนวปะการัง มีสีสันสดใสสวยงาม ปลานกแก้วส่วนใหญ่เป็นสัตว์กินพืช มีฟันคล้ายจะงอยปากนกแก้ว กัดแทะสาหร่ายบนปะการัง มีฟันชนิดพิเศษในลำคอที่คอยบดปะการังเพื่อสกัดสาหร่ายที่ติดกับปะการังให้เป็นชิ้นส่วนเล็ก ๆ เศษปะการังที่กินเข้าไปจะถูกขับออกมาเป็นทราย กระบวนการนี้เองที่ถือได้ว่าปลานกแก้วเป็น ‘ผู้สร้างหาดทราย’ ปลานกแก้ว 1 ตัว สามารถผลิตทรายได้เกือบร้อยกิโลกรัมต่อปีเลยทีเดียว

อ่านต่อ »