บทความทั้งหมด

ชวนคุยกับ ‘บอส’ Hacker ที่ปรึกษาด้าน Climate Change

เมื่อสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่ทุกคนต้องตระหนัก เราเชื่อว่าคงมีชาวเพจหลายคนที่ต้องการทราบถึงบรรยากาศและไอเดียจาก Hacker ในวันกิจกรรม Climathon อย่างใกล้ชิด ในครั้งนี้เราขอมาแชร์มุมมองจาก ‘บอส’ สิทธิชาติ สุขผลธรรม ชาว Hack ผู้ทำงานสายนโยบายสิ่งแวดล้อม?

อ่านต่อ »

‘เนย’ และ ‘กอล์ฟ’ คู่หูชวนกันมาแฮก

จบไปแล้วกับ Climathon BKK พร้อมกับเริ่มต้นซีรีย์ EnvironHack ในโจทย์ใหม่ครั้งต่อไปที่เราจะไป Hack ปัญหาสิ่งแวดล้อมกันถึงจังหวัดภูเก็ต เกาะแห่งการท่องเที่ยว ใครที่พร้อมสมัครอย่ารอช้า ส่วนใครที่กำลังตัดสินใจอยู่เรามีประสบการณ์จากเหล่า Hacker ที่ร่วมงานกับเรามาแชร์กันค่ะ

อ่านต่อ »

Environ Fact! 3 ขั้นตอน การทิ้งขยะอาหารเพื่อความคุ้มค่า โดย ผักDone

ที่กิจกรรม Climathon ในสองวันนี้ เรามีนิทรรศการแปรรูปขยะตั้งอยู่หน้าหอประชุม ด้วยความร่วมมือจาก พี่นิต้า – มานิตา วิวัฒน์เศรษฐชัย ผู้ก่อตั้ง ผักDone โครงการซึ่งเป็นที่รู้จักในด้านการจัดการขยะเศษอาหารโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นผู้จำหน่ายอุปกรณ์หมักขยะเศษอาหาร การจัดเวิร์คช็อป รวมถึงการเป็นที่ปรึกษาและจัดการขยะในอีเวนต์ต่างๆ

อ่านต่อ »

มองภาพปัญหาขยะเมืองใหญ่ ต้องจัดการอย่างไรจึงจะเห็นผล?

EnvironHack ขอเชิญชวนทุกคนมามองภาพปัญหาขยะในเมืองใหญ่ พร้อมมองหาแนวคิดการจัดการปัญหากับ อาจารย์สุจิตรา วาสนาดำรงดี นักวิจัยสถาบันวิจัยสภาวะแวดล้อม จุฬาฯ และคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายด้านการจัดการขยะต้นทางของกรุงเทพมหานคร

อ่านต่อ »

Environ Fact! สถานการณ์น้ำในเขตอุตสาหกรรมระยอง

ระยองเป็นจังหวัดได้รับอิทธิพลมรสุมเกือบตลอดทั้งปีเนื่องจากเป็นพื้นที่ใกล้กับเทือกเขาจันทบุรี ที่ก่อให้เกิดปรากฏการณ์ “ฝนภูเขา” (orographic storm) เกิดจากไอน้ำที่พัดมาจากทะเลอ่าวไทยมาปะทะกับภูเขาที่มีป่า ทำให้อากาศบริเวณนั้นลอยตัวสูงขึ้นแล้วเปลี่ยนเป็นเมฆฝน

อ่านต่อ »

Environ Fact! ความท้าทายเมื่อเกิดน้ำมันรั่วกลางทะเล

วิกฤตน้ำมันรั่วกลางทะเล ก่อให้เกิดผลกระทบทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อม ผลกระทบต่อวิถีชีวิตชาวประมงและผู้คนรอบชายหาด ลดความมั่นใจต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยว ไม่เชื่อมั่นในความปลอดภัยทางด้านอาหารทะเล ส่งผลกระทบต่อภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ความไม่มั่นคงทางเศรษฐกิจนี้ ก่อให้เกิดความผันผวนค่าเงินบาทในตลาดหลักทรัพย์เพราะนักลงทุนมีความกังวลจากการจัดการน้ำมันรั่วกลางทะเลที่ล่าช้า

อ่านต่อ »

คุยเฟื่องเรื่องปัญหาน้ำระยอง กับ ดร.สมนึก จงมีวศิน นักวิชาการอิสระ เครือข่ายเพื่อนตะวันออก วาระเปลี่ยนตะวันออก ผู้ลงพื้นที่ศึกษาปัญหาน้ำภาคตะวันออกอย่างใกล้ชิด

ภัยแล้ง มลพิษทางทะเล น้ำมันรั่ว — ปัญหาระดับชาติของจังหวัดพื้นที่ภาคตะวันออก วันนี้เราจะมาดูกันถึงสาเหตุหลักที่ทำให้ปัญหาน้ำของภาคตะวันออกมีความโดดเด่นออกมาจากที่อื่น

อ่านต่อ »