บทความทั้งหมด

ชวนเข้าร่วมเครือข่ายสนับสนุนเป้าหมาย 30×30 ประเทศไทย(30×30 Thailand Coalition) เพื่อขับเคลื่อนการดําเนินการเพื่ออนุรักษ์พื้นที่โลกให้ได้อย่างน้อย 30% ภายในปี ค.ศ. 2030

มิชชันนี้มีระยะเวลา 8 ปีเท่านั้นค่ะ ที่เราทุกคนจะร่วมกันทำให้บรรลุเป้าหมาย

อ่านต่อ »

International Day of Clean Air for Blue Sky
September 7, 2023
10 เช็คลิสต์ที่เราทำได้เพื่อท้องฟ้าปลอดโปร่งสดใสหายใจสะดวก

วันที่ 7 กันยายนของทุกปี เป็น วันอากาศสะอาดสากลเพื่อท้องฟ้าสดใส (International Day of Clean Air for Blue Sky) วันนี้ถูกกำหนดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2019 โดยสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ โดยต้องการเน้นย้ำถึงความสำคัญของอากาศสะอาดเพื่ออนาคตที่ดีและยั่งยืน

อ่านต่อ »

ปลาหมอสีคางดำกระจายสู่แม่น้ำไทย ทำลายปลาท้องถิ่น

หลายวันมานี้ ปลาหมอสีคางดำจำนวนมากถูกจับออกมาจากแหล่งน้ำเพื่อจำหน่ายในตลาดสดหลายภูมิภาคด้วยราคาถูก สาเหตุคือ ปลาหมอสีคางดำแพร่พันธุ์จนชุกชุมเต็มแม่น้ำ ปลาชนิดนี้ ไม่ใช่ปลาท้องถิ่นของบ้านเรา กินจุ และกินลูกสัตว์น้ำน้อยใหญ่ทุกชนิด จนขณะนี้แทบไม่เหลือปลาท้องถิ่นอยู่ในแม่น้ำที่มีปลาหมอสีคางคำระบาดแล้ว นับเป็นการรุกรานระบบนิเวศธรรมชาติที่เป็นเรื่องใหญ่เพราะเป็นอันตรายต่อความหลากหลายทางชีวภาพในแม่น้ำ

อ่านต่อ »

Plankton Bloom แพลงค์ตอนบลูม เปลี่ยนน้ำทะเลชายหาดบางแสน เป็นสีเขียวตอนกลางวัน สีฟ้าเรืองแสงตอนกลางคืน

ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2566 เป็นต้นมา มีปรากฏการณ์น้ำทะเลแถบชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี กลายเป็นเขียวสว่างไสวทั่วทั้งหาด เรามาทำความรู้จักกันค่ะ ว่าสิ่งนี้เกิดจากอะไร เป็นอันตรายไหม และนานเท่าไรจึงหายไป

อ่านต่อ »

การฟอกเขียว (Green Washing)

ในยุคสมัยที่ผู้คนบนโลกตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นปัญหาเร่งด่วนทั่วโลก ธุรกิจต่างๆ ย่อมได้รับแรงกดดันที่จะต้องแสดงออกว่าตนเองมีการประกอบการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและรับผิดชอบต่อสังคม เราจึงเห็นแคมเปญการตลาดที่ตบแต่งด้วยฉลากเขียว พร้อมกับคำโปรยที่ประกาศว่าฉันเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแพร่หลาย

อ่านต่อ »

อรช บุญ-หลง
นักกิจกรรมเพื่อสิ่งแวดล้อมที่รักดอยหลวงเชียงดาวเต็มอย่างหัวใจ กับแอปพลิเคชันที่กลายเป็นเพื่อนสนิทของนักศึกษาธรรมชาติ

สำหรับคนที่ชื่นชอบการเข้าป่า ศึกษาธรรมชาติ ขึ้นเขาขึ้นดอยไปรับพลังงานชีวิตที่โผล่พ้นขอบฟ้ามาพร้อมกับแสงตะวัน หลายคนคงเคยขึ้นดอยหลวงเชียงดาว และหลายคนก็อาจจะเป็น 1 ในผู้ติดตามเพจ “เรารักดอยหลวงเชียงดาว” เพจที่ผู้ก่อตั้งได้มาให้สัมภาษณ์กับเราในครั้งนี้

อ่านต่อ »

ครั้งแรกที่ AICHR เปิดพื้นที่หารือกับตัวแทนเด็กจากประเทศอาเซียน เกี่ยวกับสิทธิของเด็กต่อสิ่งแวดล้อมที่ดีและปลอดภัย 

เมื่อวันที่ 9 กรกฏาคม 2566 ที่ผ่านมา เวลา 13.30 – 15.30 น. ตามเวลาท้องถิ่นประเทศอินโดนีเซีย ได้มีการหารือระหว่าง AICHR กับตัวแทนเด็กจากแต่ละประเทศใน ASEAN ในงานประชุม “Special Meeting 1/2023” ที่เมืองจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซียค่ะ

อ่านต่อ »

สิ่งนี้ทำได้! ชวนกรอกข้อมูลจุดให้บริการน้ำดื่มสาธารณะให้ครอบคลุมทั่วพื้นที่กทม.

สวัสดีชาว EnvironHack เหล่าผู้คนที่เชื่อว่าตนเองเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม

อ่านต่อ »