บทความทั้งหมด

ค่ายอบรบนักสื่อความหมายธรรมชาติ ครั้งที่ 3 จัดโดย เครือข่ายเขาใหญ่ดีจัง

เมื่อวันที่ 18-21 มกราคม สมาชิกทีมออกแบบกระบวนการเรียนรู้ของ EnvironHack และ HippoCampus House ได้เข้าร่วมกิจกรรมค่าย “นักสื่อความหมายธรรมชาติ ครั้งที่ 3” ที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จัดโดย เครือข่ายเขาใหญ่ดีจัง

อ่านต่อ »

ชวนดูสารคดี ‘The Need to Grow’ เราจะผลิตอาหารเพื่อคนบนโลกอย่างไร ในแบบที่ “ไม่ทำลายโลก” เสียเอง

วันนี้ EnvironHack มีสารคดีเกี่ยวกับการผลิตอาหารเพื่อการดำรงอยู่ของมนุษย์ที่จะช่วยลดการทำลายและฟื้นฟูโลกของเราไปพร้อมกันมาชวนชมค่ะ สารคดีที่ว่านี้ มีชื่อว่า THE NEED TO GROW

อ่านต่อ »

“Saving the Dark” ชวนดูสารคดีความยาว 50 นาที ที่จะทำให้เรารู้จักและตระหนักถึง ‘มลภาวะทางแสง’

ครั้งสุดท้ายที่เราเงยหน้าขึ้นไปมองเห็นดวงดาวเต็มท้องฟ้าคือเมื่อไรนะ?
เด็กๆ รอบตัวเราทุกวันนี้ ได้มองเห็นดวงดาวนับล้านบนฟ้ากันบ้างไหม?

อ่านต่อ »

ชวนเข้าร่วมเครือข่ายสนับสนุนเป้าหมาย 30×30 ประเทศไทย(30×30 Thailand Coalition) เพื่อขับเคลื่อนการดําเนินการเพื่ออนุรักษ์พื้นที่โลกให้ได้อย่างน้อย 30% ภายในปี ค.ศ. 2030

มิชชันนี้มีระยะเวลา 8 ปีเท่านั้นค่ะ ที่เราทุกคนจะร่วมกันทำให้บรรลุเป้าหมาย

อ่านต่อ »

International Day of Clean Air for Blue Sky
September 7, 2023
10 เช็คลิสต์ที่เราทำได้เพื่อท้องฟ้าปลอดโปร่งสดใสหายใจสะดวก

วันที่ 7 กันยายนของทุกปี เป็น วันอากาศสะอาดสากลเพื่อท้องฟ้าสดใส (International Day of Clean Air for Blue Sky) วันนี้ถูกกำหนดขึ้นเป็นครั้งแรกในปี 2019 โดยสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ โดยต้องการเน้นย้ำถึงความสำคัญของอากาศสะอาดเพื่ออนาคตที่ดีและยั่งยืน

อ่านต่อ »

ปลาหมอสีคางดำกระจายสู่แม่น้ำไทย ทำลายปลาท้องถิ่น

หลายวันมานี้ ปลาหมอสีคางดำจำนวนมากถูกจับออกมาจากแหล่งน้ำเพื่อจำหน่ายในตลาดสดหลายภูมิภาคด้วยราคาถูก สาเหตุคือ ปลาหมอสีคางดำแพร่พันธุ์จนชุกชุมเต็มแม่น้ำ ปลาชนิดนี้ ไม่ใช่ปลาท้องถิ่นของบ้านเรา กินจุ และกินลูกสัตว์น้ำน้อยใหญ่ทุกชนิด จนขณะนี้แทบไม่เหลือปลาท้องถิ่นอยู่ในแม่น้ำที่มีปลาหมอสีคางคำระบาดแล้ว นับเป็นการรุกรานระบบนิเวศธรรมชาติที่เป็นเรื่องใหญ่เพราะเป็นอันตรายต่อความหลากหลายทางชีวภาพในแม่น้ำ

อ่านต่อ »

Plankton Bloom แพลงค์ตอนบลูม เปลี่ยนน้ำทะเลชายหาดบางแสน เป็นสีเขียวตอนกลางวัน สีฟ้าเรืองแสงตอนกลางคืน

ตั้งแต่วันที่ 11 สิงหาคม 2566 เป็นต้นมา มีปรากฏการณ์น้ำทะเลแถบชายหาดบางแสน จ.ชลบุรี กลายเป็นเขียวสว่างไสวทั่วทั้งหาด เรามาทำความรู้จักกันค่ะ ว่าสิ่งนี้เกิดจากอะไร เป็นอันตรายไหม และนานเท่าไรจึงหายไป

อ่านต่อ »

การฟอกเขียว (Green Washing)

ในยุคสมัยที่ผู้คนบนโลกตระหนักถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นปัญหาเร่งด่วนทั่วโลก ธุรกิจต่างๆ ย่อมได้รับแรงกดดันที่จะต้องแสดงออกว่าตนเองมีการประกอบการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและรับผิดชอบต่อสังคม เราจึงเห็นแคมเปญการตลาดที่ตบแต่งด้วยฉลากเขียว พร้อมกับคำโปรยที่ประกาศว่าฉันเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างแพร่หลาย

อ่านต่อ »