ชวนดูสารคดี ‘The Need to Grow’ เราจะผลิตอาหารเพื่อคนบนโลกอย่างไร ในแบบที่ “ไม่ทำลายโลก” เสียเอง

แชร์โพสต์นี้
Facebook
Twitter
Email
วันนี้ EnvironHack มีสารคดีเกี่ยวกับการผลิตอาหารเพื่อการดำรงอยู่ของมนุษย์ที่จะช่วยลดการทำลายและฟื้นฟูโลกของเราไปพร้อมกันมาชวนชมค่ะ สารคดีที่ว่านี้ มีชื่อว่า THE NEED TO GROW

ท่ามกลางจำนวนประชากรบนโลกที่เพิ่มขึ้น กับผืนดินที่อุดมสมบูรณ์น้อยลง สารคดี THE NEED TO GROW จะพาเราไปสำรวจความท้าทายและโอกาสของการทำเกษตรกรรมแบบยั่งยืนผ่านการติดตามคนสามคนที่ตั้งใจทำหน้าที่ของตนเพื่อปฏิวัติวิธีการผลิตอาหารบนพื้นที่ของตนเอง

คนแรกคือ Alicia Serratos เด็กหญิงลูกเสือ (Girl Scout) วัย 8 ขวบ เธอและแม่ของเธอได้ริเริ่มทำกิจกรรมรณรงค์ No GMOs Cookies ซึ่งท้าทายจริยธรรมขององค์กรระดับโลกที่กำลังจดสิทธิบัตรเมล็ดพันธุ์และควบคุมแหล่งอาหารของโลก 

คนต่อมา Erik Cutter คุณลุงใจดีที่พยายามดิ้นรนเพื่อรักษาที่ดินของเขา ในขณะที่เขาเป็นผู้บุกเบิกแนวทาง Regenerative Agriculture ซึ่งเป็นการปลูกพืชผักอย่างรักษาฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของดิน

คนที่สาม Michael Smith วิศวกรและนักประดิษฐ์ ที่นำเอาเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้กับการเกษตร เขาสร้าง Green Power House ตั้งอยู่ในรัฐมอนทานา ที่เป็นโดมระบบปิด สามารถผลิตไบโอชาร์พร้อมกับสกัดเอาสารสำคัญที่ช่วยเรื่องการเติบโตของพืชมาหล่อเลี้ยงพืชให้เติบโต

เนื้อหาในสารคดี สลับเล่าเรื่องของทั้งสามคน โดยร้อยเรียงเข้ากับข้อมูลและความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญในแง่มุมต่างๆ ซึ่งช่วยให้เราเห็นภาพใหญ่ที่ครอบคลุม ทั้งปัญหาและทางออกที่มีความเป็นไปได้เกี่ยวกับระบบอาหารของโลกที่เราเผชิญอยู่ ซึ่งเนื้อหาของสารคดีสื่อสารถึงความจำเป็นที่เราจะต้องเปลี่ยนวิธีการผลิตอาหารทั้งเพื่อเลี้ยงประชากรที่เพิ่มขึ้นและเพื่อปกป้องโลกไปพร้อมกันค่ะ

เพจ EnvironHack จึงตั้งใจเชิญชวนทุกคนที่ใส่ใจเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม อาหาร และความยั่งยืน ได้เข้าไปชมและชวนคนที่รักได้ลองเปิดชม THE NEED TO GROW สารคดีที่ทั้งสร้างแรงบันดาลใจและพาเราไปพบกับวิธีการผลิตอาหารที่เป็นความหวังของการผลิตอาหารของเราทุกคนในอนาคต

สารคดี สามารถกดชมได้ฟรีจนถึงเวลา 10 โมงเช้าของวันพรุ่งนี้ (เสาร์ ที่ 18 พฤศจิกายน 2566) แต่เราสามารถกดชมได้หลังจากนั้น โดยสนับสนุนสารคดีเท่ากับราคาตั๋วหนังทั่วไป 

กดตามไปชมได้เลยที่ลิงค์นี้ค่ะ https://grow.foodrevolution.org/screening/ 

ข่าวสาร/บทความล่าสุด

ติดตามพวกเราได้ที่