สิ่งนี้ทำได้! ชวนกรอกข้อมูลจุดให้บริการน้ำดื่มสาธารณะให้ครอบคลุมทั่วพื้นที่กทม.

แชร์โพสต์นี้
Facebook
Twitter
Email
สวัสดีชาว EnvironHack เหล่าผู้คนที่เชื่อว่าตนเองเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม

วันนี้มีสิ่งที่พวกเราจะสามารถช่วยเหลือมนุษย์กลุ่มที่พกกระป๋องน้ำในกรุงเทพมหานครได้มาแนะนำค่ะ นั่นก็คือ ร่วมลงทะเบียนข้อมูลจุดเติมน้ำดื่มสาธารณะ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับคนที่ตั้งใจพกขวดน้ำพกพา และเพื่อเป้าหมายที่สำคัญที่สุดคือลดการสร้างขยะจากขวดพลาสติก

การลงทะเบียนจุดเติมน้ำดื่มนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Bottle Free Seas ริเริ่มโดย EJF: Environmental Justice Foundation ซึ่งเป็นองค์กรที่ทำงานเรื่องการปกป้องธรรมชาติและปกป้องสิทธิมนุษยชนขั้นพื้นฐานต่อการได้อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ปลอดภัย

การเริ่มต้นโครงการเกิดขึ้นจากสาเหตุที่ว่า ประชาชนไม่มีน้ำประปาที่ดื่มได้ ทำให้ต้องพึ่งน้ำดื่มจากขวดพลาสติก จากการสำรวจพบว่าขวดพลาสติกกว่า 73% ไม่ได้เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล และกลายเป็นขยะที่ถูกพบมากที่สุดบนชายหาดและระบบนิเวศทางทะเล นอกจากนี้ การรีไซเคิลและผลิตพลาสติก ต้องใช้สารเคมีจากเชื้อเพลิงฟอสซิลในกระบวนการสกัดและขนส่งเชื้อเพลิงทำให้เกิดก๊าซเรือนกระจกหลายพันล้านตันต่อปี เป็นภัยคุกคามต่อสภาพอากาศและระบบนิเวศ การผลักดันให้มีจุดเติมน้ำสะอาดในที่สาธารณะจึงเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยลดการใช้ขวดน้ำพลาสติกนั่นเองค่ะ

โครงการ bottle free seas ทำงานร่วมกับองค์กรพาร์ทเนอร์ เช่น Green Dot., Greenery., Rereef, กรุงเทพมหานคร และกำลังจะเริ่มติดตั้งจุดเติมน้ำดื่มสะอาดจำนวน 10 ตู้ ในที่สาธารณะ เช่น สวนเบญจกิตติ สวนเบญจสิริ สวนรถไฟ หอศิลป์กรุงเทพฯ ศาลาว่าการ กทม. นอกจากนี้ยังเปิดรับรวบรวมจุดเติมน้ำจากผู้ยินดีเข้าร่วม โดยทุกคนสามารถลงทะเบียนจุดเติมน้ำได้ ไม่ว่าจุดนั้นจะเป็นหน่วยงานหรือองค์กร เป็นร้านค้า หรือเป็นบ้าน

หลังจากที่มีคนลงทะเบียนแล้ว ทีมงาน EJF และองค์กรพาร์ทเนอร์ จะเข้าไปสำรวจให้มั่นใจว่าจุดนั้นจะสามารถเปิดเป็นจุดเติมน้ำได้อย่างสะดวกและปลอดภัย แล้วจึงจะเพิ่มจุดนั้นขึ้นไปบนแผนที่จุดเติมน้ำ (แอพพลิเคชันที่พัฒนาโดย Green Dots.)

ขอชวนทุกคนมามีส่วนร่วมผลักดันโครงการนี้ ร่วมลงทะเบียนจุดเติมน้ำให้ครอบคลุมทั่ว กทม. กันนะคะ เพื่อที่เราจะได้มีน้ำดื่มสะอาดเติมได้สะดวกจากการพกกระบอกน้ำส่วนตัว เพื่อลดขยะพลาสติก และเป็นการสนับสนุนให้คนรอบตัวได้ปรับเปลี่ยนมาทำในสิ่งเดียวกันค่ะ

ลงทะเบียนจุดเติมน้ำได้เลย สแกน QR Code หรือกดเข้าไปที่ลิงค์นี้ > https://bit.ly/bkkwaterstation

ข่าวสาร/บทความล่าสุด

ติดตามพวกเราได้ที่