ส่งขยะกำพร้าไปเผาอย่างถูกหลักได้นะ

แชร์โพสต์นี้
Facebook
Twitter
Email
ปลายทางกำจัดขยะกำพร้า "N15 Technology" ลดสารพิษในอากาศจากการเผาในที่โล่ง ลดขยะเน่าเสียหมักหมมในบ่อขยะ

หนึ่งในปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมที่ท้าทายที่สุดที่สังคมของเราเผชิญอยู่ คือการจัดการขยะ ขยะเป็นจำนวนมากถูกฝังกลบ ถูกกองทิ้งไว้ข้างถนน ถูกเผาในที่โล่งก่อเกิดควันพิษ เราจึงต้องถามคำถามต่อตัวเราเองว่าเราจะจัดการขยะของเราอย่างไร ในเมื่อเราผลิตขยะจำนวนมากอย่างต่อเนื่องทุกวัน วิธีการนั้นจำเป็นที่จะต้องเป็นการกำจัดอย่างถูกต้อง เป็นวิธีที่ปลอดภัย ประหยัด และไม่สร้างผลกระทบต่อเนื่องแก่สิ่งแวดล้อม ในวันนี้ ทีมงาน EnvironHack มีคำตอบที่เป็นทางเลือกหนึ่งมาแนะนำกันค่ะ คือการส่งขยะไปแปรรูปและเผาอย่างถูกต้องในระบบปิด ซึ่งเป็นวิธีแก้ปัญหาที่เป็นนวัตกรรมอย่างหนึ่ง เพราะขยะจะถูกนำไปเผาและแปรเป็นแหล่งพลังงานได้นั่นเอง

N15 Technology คือผู้ประกอบการธุรกิจบริหารจัดการของเสียหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้ว (ที่ไม่เป็นอันตราย) โดยการคัดแยกและแปรรูปขยะเป็นเชื้อเพลิงทดแทนส่งต่อไปยังโรงงานปูนซีเมนต์และโรงไฟฟ้าขยะ เป็นการใช้เทคโนโลยีการเผาขั้นสูงเพื่อเปลี่ยนขยะที่ย่อยชิ้นส่วนแล้วให้กลายเป็นพลังงานสะอาด ที่โรงงาน N15 Technology สามารถแปรรูปขยะได้หลากหลายประเภท เช่น ขยะจากบ้านเรือน ขยะมูลฝอยชุมชน และขยะอุตสาหกรรม การส่งขยะไปที่ N15 จะสามารถลดปริมาณขยะที่ลงเอยในบ่อฝังกลบซึ่งมีต้นทุนสูงและเป็นอันตรายในระยะยาวต่อสิ่งแวดล้อม

N15 Technology ดำเนินการโดยใคร อยู่ที่ไหน ส่งขยะไปอย่างไร และส่งขยะอะไรได้บ้าง?

N15 Technology ริเริ่มขึ้นโดย พี่สมบูรณ์ กิตติอนงค์ จากการทำงานอยู่ใน N15 Technology สถานประกอบการที่รับจัดการขยะอุตสาหกรรม ได้เห็นถึงประสิทธิภาพของเครื่องมือแปรรูปขยะและเตาเผาขยะว่าสามารถรับขยะได้เป็นจำนวนมากต่อวัน  รวมกับการเห็นว่ามีขยะเกลื่อนกลาดเป็นจำนวนมากทั้งบนถนน ในที่โล่งสาธารณะ และในแหล่งที่อยู่อาศัยของชุมชน พี่สมบูรณ์จึงคิดว่า หากตนเปิดรับขยะที่ไม่มีที่ไปเข้ามาในกระบวนการของโรงงานซึ่งดำเนินการอยู่แล้ว จะสามารถช่วยลดจำนวนขยะจำนวนมากได้ ลดการเกิดผลกระทบต่อสิ่งมีชีวิตและสัตว์ ลดการอุดตันของขยะในท่อระบายน้ำ ลดการเกิดเพลิงเผาไหม้จากบ่อหมักขยะอาหาร และลดการเกิดมลพิษในอากาศจากการเผาขยะอันตรายอย่างไม่ถูกวิธีด้วย

**ขยะกำพร้า หมายถึง ขยะที่คนส่วนใหญ่ไม่รู้จะนำไปทิ้งที่ไหน เพราะนำไปรีไซเคิลไม่ได้ และหากนำไปฝังในบ่อขยะ ก็ต้องใช้เวลานานในการย่อยสลาย

เราสามารถส่งขยะที่คัดแยกแล้วโดยบรรจุในถุง กระสอบ หรือกล่องก็ได้ ไปตามชื่อที่อยู่นี้

สมบูรณ์  กิตติอนงค์

N15 Technology เลขที่ 700/754 หมู่ 1 
ตำบลพานทอง อำเภอพานทอง จังหวัดชลบุรี 20160 
โทรศัพท์ 086-3342612

โดยมีเงื่อนไขจำเป็นที่ต้องรู้เพื่อคัดแยกขยะก่อนส่งไปเผาที่ N15 Technology ดังนี้ค่ะ

ขยะที่ N15 Technology รับกำจัด

เป็นขยะโดยทั่วไปที่กรรไกรสามารถตัดขาดได้ และเผาติดไฟได้ เช่น ซองขนม ถุงน้ำยาในครัวเรือน กระดาษเคลือบมัน กระดาษติดสก็อตเทป กล่องอาหาร กระดาษทิชชูที่ไม่ผ่านการเช็ดเลือดหรือปฏิกูล กระดาษฟอยล์ ขวดน้ำยา แปรงสีฟัน หลอดยาสีฟัน หลอดพลาสติก แก้วพลาสติก ขวดบรรจุเครื่องสำอาง เสื้อผ้าเก่า ชุดชั้นใน กล่องโฟม ถุงแกงที่เทน้ำออกแล้ว (ไม่จำเป็นต้องล้าง) ปากกา แผ่นซีดี บัตรต่างๆ เศษหมากฝรั่ง ลูกบอลเก่า พวงมาลัยแห้ง ตุ๊กตาเจ้าที่ ยาหมดอายุ ซองกันชื้น ชุดตรวจ ATK ของผู้ไม่ป่วย หน้ากากอนามัยของผู้ไม่ป่วย เจลลดไข้ พลาสเตอร์ยา (อุปกรณ์ที่มีโอกาสแพร่เชื้อไวรัสจะต้องใส่ถุงมัดก่อนส่ง) ขยะเหล่านี้ หากสามารถตัดย่อยให้มีขนาดไม่เกิน 2 นิ้วได้ก่อนส่งมาจากครัวเรือนก็จะช่วยลดขั้นตอนการแปรรูปขยะที่ปลายทางได้ด้วย

ขยะที่ N15 Technology ไม่รับกำจัด 

เนื่องจากไม่สามารถนำมาจัดการแปรรูปได้ ซ้ำจะทำให้อุปกรณ์สายพานลำเลียงเสียหายและเป็นอันตรายกับคนคัดแยก ได้แก่ พลาสติกประเภท PVC เช่น สายไฟ ท่อประปา สายยาง หนังเทียม ฯลฯ ขวดแก้ว กระจก กระเบื้อง เศษเหล็ก ลวด กระเบื้อง แก้ว หิน ท่อนไม้ สังกะสี หลอดไฟ ถ่านไฟฉาย อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ร่มกันฝน ตลับหมึกเครื่องพิมพ์ ขยะติดเชื้อ เป็นต้น

เมื่อถามพี่สมบูรณ์ว่า จะรับขยะไปจนถึงเมื่อไหร่ พี่สมบูรณ์ตอบว่า จนกว่าโรงงานจะปิดกิจการ ซึ่งจะยังไม่ปิดง่ายๆ ในเร็วๆ นี้แน่นอนค่ะ

นอกเหนือจากการส่งไปยังโรงงาน 

N15 Technology ยังมีจุดรับขยะสัญจรในพื้นที่ กทม. และปริมณฑลอีกด้วย 

สามารถติดตามจุดนัดรับขยะได้ที่ Facebook: N15 Technology ค่ะ

ที่จุดรับขยะสัญจรนั้น สะดวกให้เป็นขยะที่มาจากภาคครัวเรือน หากเป็นขยะของกิจการ หรือบริษัท SME ที่มีขยะจากการประกอบการ แนะนำให้นำขยะมาส่งที่โรงงานด้วยตนเอง ค่ะ 

การส่งขยะไปที่ N15 มีประโยชน์หลายประการ ดังนี้

1. เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม: การส่งขยะไปยังปลายทางที่เป็นเตาเผาเพื่อการผลิตพลังงาน (Waste to Energy) เป็นการสนับสนุนแหล่งพลังงานสะอาดที่ช่วยลดการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิล สิ่งนี้สามารถช่วยบรรเทาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ รวมไปถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมอื่นๆ เช่น ปัญหาขยะเน่าเสียหมักหมมในระบบการฝังกลบขยะที่ไม่ได้มาตรฐาน ปัญหามลพิษจากการเผาขยะในที่โล่งด้วยอุณหภูมิต่ำที่ก่อให้เกิดสารพิษ และก๊าซเรือนกระจกในอากาศ เป็นต้น

2. มีความคุ้มค่า: การส่งขยะไปที่ N15 Technology ทำให้เราสามารถลดปริมาณขยะที่ต้องส่งไปฝังกลบซึ่งมีค่าใช้จ่ายสูงและลดต้นทุนในการจัดการขยะในส่วนนี้ ทำให้เป็นทางออกหนึ่งที่ช่วยให้ประหยัดมากขึ้นสำหรับครัวเรือน องค์กรจัดการขยะท้องถิ่น และ SME

3. มีความปลอดภัย: ด้วยเทคโนโลยีการเผาขั้นสูง ทำให้เราสามารถมั่นใจได้ว่าขยะจะถูกเผาที่อุณหภูมิสูงถึง 1,600 องศาเซลเซียส ซึ่งช่วยลดมลพิษทางอากาศได้ นอกจากนี้ โรงงานเผายังมีมาตรฐานและข้อบังคับด้านสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวด เพื่อการควบคุมและตรวจสอบการปล่อยมลพิษในอากาศ

แม้ว่าการส่งขยะไปเผาจะเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายทาง แต่นี่ก็คือวิธีที่รวดเร็ว มีประสิทธิภาพ และสร้างผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมน้อยเมื่อเทียบกับวิธีการอื่น และอย่างไรก็ตาม เราทุกคนก็ต้องปรับเปลี่ยนทัศนคติและพฤติกรรมเกี่ยวกับการจัดการขยะของเราเอง โดยการสร้างขยะให้น้อยที่สุด แยกขยะก่อนทิ้งทุกครั้ง และจัดสรรให้ขยะแต่ละประเภทได้ถูกนำไปจัดการต่ออย่างเหมาะสม

มาร่วมมือกันลดขยะและกำจัดขยะอย่างถูกต้องกันนะคะ

ขอขอบคุณพี่สมบูรณ์ กิตติอนงค์ ผู้ริเริ่มโครงการรับขยะเพื่อแปรรูปส่งต่อไปยังเตาเผา ทำให้พวกเรามีทางเลือกในการกำจัดขยะที่มีประสิทธิภาพ และขอบคุณที่สละเวลาพูดคุยกับทีมงาน EnvironHack ทำให้เราสามารถนำเสนอข้อมูลนี้แก่คนอื่นๆ ได้ค่ะ

ข่าวสาร/บทความล่าสุด

ติดตามพวกเราได้ที่